Thiết kế 3D
Diễn đàn này dành cho tất cả mọi người, các bài viết ở đây bất kỳ ai cũng đọc được, không phân biệt thành viên hay không.
Bạn chưa là thành viên. Mời bạn đăng ký để được viết bài và nêu các thắc mắc tại Diễn Đàn. Chúng ta cùng học tập lẫn nhau.
Ai cũng có thể làm thầy, ai cũng là học trò.
Thân
Admin

Thiết kế 3D

Sử dụng các phần mềm thiết kế 3D từ người mới học đến chuyên nghiệp
 
Trang ChínhRevit ArchitectTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng NhậpTrang Web chính thức

Share | 
 

 Các tính năng của Revit Structure và các mô đun mở rộng

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1649
Points : 3721
Reputation : 194
Join date : 07/04/2009

Bài gửiTiêu đề: Các tính năng của Revit Structure và các mô đun mở rộng   5/5/2010, 22:17

Thấy bài này phân tích đầy đủ các tính năng của Revit Structure và các Extenssions nên đưa về đây để các bạn tham khảo.
Mong tác giả bài viết thông cảm.

Đây là bài viết của mình một số quan điểm về phần mềm Revit Structure.Bài được viết theo sự hiểu biết của mình(mà sự hiểu biết thì bao giờ cũng có giới hạn)đảm bảo không dịch lại hay sao chép bất cứ tài liệu trong và ngoài nước nào hiện có tính đến thời điểm này mà chỉ qua nghiên cứu,đúc kết của mình đến nay.Vì vậy sau khi đọc xong chắc có bạn cũng đồng ý nhưng cũng có bạn không đồng ý mong rằng các bạn có thể góp ý để mình có thể tìm hiểu sâu hơn những cái chưa đúng.Cám ơn các bạn.

Các bạn thân mến,như các bạn đã biết hiện nay trong giới xây dựng Revit đang là phần mềm thiết kế hot nhất.Nhưng với phần kết cấu thì càng hot hơn nữa vì nó là modun quá mới đối với dân kết cấu lâu nay chỉ biết có acad,acad... và acad là “cầu đủ xài”do đó hầu như các thông tin khác nhau trên diễn đàn đều chưa giải thích tường tận cho bạn biết được đầy đủ tính năng cũng như phạm vi ứng dụng của các phần mềm này.

Hiện nay để hướng đến giải pháp công nghệ BIM.Autodesk đã hình thành nên 1 bộ phần mềm cực lớn được sử dụng cho tất cả các bộ môn như vế Kiến trúc có Revit Architecture, về kết cấu có Revit Structure và điện nước,thông gió điều hòa thì có Revit MEP toàn bộ khép kín mà không cần phải dùng thêm 1 phần mềm nào khác.Riêng phần kết cấu cũng được chia ra thành 3 phần mà mình tạm gọi là 3 modun khác nhau và có vai trò khác nhau bao gồm:

1. Autodesk Robot Structural Analysis Professional 2010.

2. Autodesk Revit Structure 2010.

3. Autocad Structure Detailing 2010.

Cả 3 modun này được sắp xếp theo thứ tự và có những tính năng khác nhau nhưng đều liên kết được với nhau theo 2 chiều.

a/Autodesk Robot Structural Analysis Professional 2010.
Đây là modun dùng để tính toán,phân tích kết cấu theo phương pháp phần tử hữu hạn.Sau khi bạn có hệ khung kết cấu công trình được dựng lên từ Revit Archtecture 2010 hoặc Revit Structure 2010 thì bước kế tiếp là bạn phải chuyển đến modun này để lần lượt khai báo các thông số kỹ thuật như vật liệu,tải trọng,...(hoặc có thể khai báo trực tiếp sẵn trong Revit Structure)


  • Sau đó modun sẽ tiến hành tính toán phân tích ra kết quả nội lực,chuyển vị,hàm lượng cốt thép cho đến khi bài toán thiết kế đúng...(Nó tương đương với các phầm mềm tính toán khung theo phương pháp phần tử hữu hạn khác trên thị trường như SAP,ETABS,SAFE,STADPRO...)


  • Sau khi tính toán xong hiệu chỉnh kết quả(bằng cách tăng,giảm tiết diện) đến khi đạt yêu cầu thì chuyển tự động kết quả về lại modun Revit Structure 2010 chỉ cần 1 cú click chuột mà không cần phải hiệu chỉnh thủ công các chi tiết(nhằm hạn chế các lỗi chỉnh sửa không hết do làm thủ công gây ra)

Nói tóm lại nhiệm vụ và phạm vi áp dụng của modun Autodesk Robot Structural Analysis Professional 2010 là modun chuyên sử dụng để tính toán và phân tích kết cấu theo phương pháp phần tử hữu hạn.Nó hoàn toàn tương đương với phần mềm Etabs mà giới KSXD chúng ta đang dùng hiện nay.
b/Autodesk Revit Structure 2010.
Từ trước đến nay chúng ta chỉ biết đến những phần riêng lẻ nhất là các bộ môn có 2 phần riêng biệt là tính toán và thực hiện bản vẽ như :kết cấu và ME thường thì ta chỉ thực hiện 1 cách rời rạc độc lập từng bước tính xong rồi dùng acad để vẽ là xong mà không có sự liên kết với nhau giữa các bộ môn làm xảy ra nhiều sai sót không khớp nhau trong hồ sơ TKKT khi đưa ra thi công,công trình càng lớn thì lỗi xảy ra càng nhiều là điều không thể tránh khỏi.Chính vì thấy được những nhược điểm trên mà Autodesk đã có tham vọng xây dựng nên giải pháp gọi tắt là BIM với giải pháp này thì tất cả các bộ môn kiến trúc,kết cấu & ME đều phải liên kết được với nhau,riêng bộ phận kết cấu trong 3 modun trên thì Autodesk Revit Structure 2010 đảm nhiệm 2 vai trò là liên kết với các bộ môn khác bên ngoài(gồm kiến trúc và ME ta tạm xem như vai trò đối ngoại) đồng thời nó cũng đảm nhiệm vai trò liên kết với 2 modun còn lại trong phần kết cấu của nó (ta tạm xem như vai trò đối nội)có thể thực hiện các trường hợp sau:


  • Sau khi có kết quả từ Autodesk Robot Structural Analysis Professional 2010(mô hình phân tích) cập nhật ngay tự động vào Autodesk Revit Structure 2010(mô hình 3D) xong chuyển sang Autocad Structure Detailing 2010 để xuất kết quả là các bản vẽ chi tiết 2D.


  • Sau khi có kết quả Autodesk Revit Structure 2010(mô hình 3D) tự động cập nhật ngược lại vào Autodesk Revit Architecture 2010 & Autodesk Revit MEP 2010(hoàn toàn chỉ bằng 1 cú click chuột).Như vậy hồ sơ sẽ không còn có sự không khớp giữa 3 bộ môn như trước đây sử dụng Autocad. (điều này chưa được kiểm chứng - NVT)

Nói tóm lại modun xem như đảm nhận 2 vai trò chủ yếu:

  • Đóng vai trò là cổng giao tiếp giữa bộ phần kết cấu với các bộ môn khác bên ngoài như RAC & RMEP dưới dạng mô hình 3D trực quan.Khi đó tất cả các lỗi không khớp nhau giữa 3 bộ môn sẽ hoàn toàn hiện ra và ta hiệu chỉnh dễ dàng những sai sót này  • Vai trò liên kết với 2 modun còn lại của bộ môn kết cấu là Autodesk Robot Structural Analysis Professional 2010 & Autocad Structure Detailing 2010

c/Autocad Structure Detailing 2010.
Với modun này thì ngay khi đặt tên cho modun này chắc nhà sản xuất cũng đã cố tình thể hiện rõ vai trò của nó modun này có vai trò khai triển bản vẽ chi tiết(detailing)dạng 2D(giống hoàn toàn như bản vẽ autocad trước đây ta hay dùng,dĩ nhiên nó còn có hổ trợ,bổ sung thêm rất nhiều tính năng mới hơn mà cụ thể nhất là nó phân làm 3 loại riêng biệt là bản vẽ ván khuôn,bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép,và bản vẽ kết cấu thép)
→ Nói tóm lại modun đảm nhận vai trò khai triến chi tiết bản vẽ thiết kế kỹ thuật dạng 2D thuần túy.


Được sửa bởi Admin ngày 5/1/2011, 10:37; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://th3d.forumvi.com
Mr.Pham

avatar

Tổng số bài gửi : 27
Points : 37
Reputation : 0
Join date : 11/08/2010
Age : 31
Đến từ : Nha trang

Bài gửiTiêu đề: Re: Các tính năng của Revit Structure và các mô đun mở rộng   13/8/2010, 14:36

Cảm ơn thầy vì bài viết ngắn gọn nhưng rất hay. Thầy có thể nói rỏ them về phần cài đặt và kích hoạt chương trình tính kết cấu của revit 2010 được không ạ. Sau khi tính toán và hiệu chỉnh xong thì chương trình sẻ tự động xuất thép thành bản vẽ được chứ ạ.?
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1649
Points : 3721
Reputation : 194
Join date : 07/04/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Các tính năng của Revit Structure và các mô đun mở rộng   20/8/2010, 19:59

Để hiểu rõ hơn, bạn đọc bài này

http://th3d.forumvi.com/forum-f48/topic-t134.htm#231
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://th3d.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1649
Points : 3721
Reputation : 194
Join date : 07/04/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Các tính năng của Revit Structure và các mô đun mở rộng   5/1/2011, 10:39

Để các bạn hiểu rõ hơn về Revit Structure, tôi lưu ý các bạn về khả năng của RST như sau:
• Revit Structure là phần mềm xây dựng mô hình kết cấu nên chỉ chú trọng đến các thành phần tạo nên kết cấu cho công trình, các thành phần khác bị lược bỏ. Do đó không thể dùng RST để thiết kế một công trình kiến trúc.
• Trong Revit Structure không có các mô hình đồ nội thất, đèn chiếu sáng.
• Cửa và cửa sổ không hiện hình ảnh đầy đủ, chỉ hiện hốc khoét trên tường.
• Cầu thang không có lan can. Lan can được vẽ như trong Revit Architecture nhưng không hiển thị tại bất cứ khung nhìn nào của Revit Structure.
• Revit Structure là phần mềm xây dựng mô hình kết cấu, nhưng không có khả năng tính toán kết cấu.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://th3d.forumvi.com
Mr.Pham

avatar

Tổng số bài gửi : 27
Points : 37
Reputation : 0
Join date : 11/08/2010
Age : 31
Đến từ : Nha trang

Bài gửiTiêu đề: Re: Các tính năng của Revit Structure và các mô đun mở rộng   12/1/2011, 11:11

Thưa thầy! vậy sau khi tính toán xong thì ta dùng phần mêm autocad detaling .... để tạo ra bản vẽ thép 2D bình thường phải không ạ?Thầy có thể giúp em tải hết bộ phần mềm này đc không? em lên trang autodesk tải về thì toàn là phiên bản 2011 sau khi cài đặt em thấy hình như nó nặng nề quá. cảm ơn thầy nhiều!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1649
Points : 3721
Reputation : 194
Join date : 07/04/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Các tính năng của Revit Structure và các mô đun mở rộng   12/1/2011, 14:09

Tôi tải về giúp bạn bằng cách nào đây?
Bạn không muốn tải về thì ra hiệu tìm mua đĩa cài đặt vậy thôi.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://th3d.forumvi.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Các tính năng của Revit Structure và các mô đun mở rộng   

Về Đầu Trang Go down
 
Các tính năng của Revit Structure và các mô đun mở rộng
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Thiết kế 3D :: CHUYÊN NGÀNH REVIT :: AUTODESK REVIT THEO CHUYÊN ĐỀ :: Structure-
Chuyển đến