Bài của Tracy305 đăng trên forum.revit.com.vn

1) Làm sao để thể hiện nét khuất cho đối tượng bị che dưới đối tượng khác ?
B1 - Click " Show Hidden Lines"
B2 - Click đối tượng đứng trước
B3 - Click đối tượng đứng sau --- Xem H1, KQ-H1
* Nếu muốn tắt nét khuất , Click "Remove Hidden Lines" và làm lại như trên.
2) Pick nhiều đối tượng với chỉ 1 cái click chuột ?
Bạn hay rê chuột đến đối tượng bất kỳ nào đó ( Vidu: hình H2), sau đó nhấn phím Tab (khi nào cảm thấy tất cả đối tượng đã được nháy lên) thì bạn hãy click chuột. Bạn đã chọn được tất cả đối tượng mình muốn pick rồi đấy (xem kết quả KQ-H2)
3) Định "Line Styles" cho các đối tượng Family.
Ví dụ bạn muốn thể hiện 1 cái bàn trong công trình là nét khuất & màu vàng hãy thử làm theo cách sau : tôi sẽ tạo một cái bàn (New-Family-Metric Funiture). Sau khi tạo xong - Click chuột phải - chọn các bước như hình H3a & H3b & H3c. Sau khi tạo ra 1 Line Styles mới ( Xem hình H3c). Bạn có thể định Line Weight - Line Color - Line Pattern cho nét mới đó. Load đối tượng vào công trỉnh để sử dụng.
4) Tạo ra đường lộ giới hoặc ranh đất bằng công cụ "Property Line "
Tại sao phải sử dụng "Property Line" ? Có nhiều cách để vẽ đường ranh đất như sử dụng đường "Lines" (khi dùng Line thì nó sẽ như 1 đối tượng 3d) hoặc "Detail Line" (Phải Copi khi cần sử dụng đường ranh đất cho các "Floor Planes" khác ).
Nếu bạn không thích những cách trên bạn hãy chọn Site-Property Line, Chọn "Floor Plans" bất kỳ, sau đó hãy vẽ đường Ranh đất của công trình (hãy thử dùng cách Pick nhiều đối tượng theo hướng dẫn trước). Để định "Line Style" cho đường "Property Line" : Click chuột phải (rê chuột ra ngoài chổ trống click chuột phải" rồi chọn "Object Styles" (xem hình H3a & H3b)
Sau đó chỉnh sửa "Line Styles" theo ý bạn như hình H4. "Property Lines" Sẽ thấy trong tất cả "Floor Plans" nhưng không thầy trong các bản khác cũng như mô hình 3d.
5) Khắc hình dáng bất kỳ trên 1 mặt phẳng .
Để vẽ hoa văn trang trí cho 1 bức tường ( xem hình H5), bạn làm theo các bước sau :
- chọn Modelling -Component-Created inplace -chọn bất kỳ- Ok
- Sử dụng "Void Form" để vẽ hình dáng bất kỳ lên bức tường (Nhớ chọn "Set Work Plane" là bức tường nhé!)
- Sau khi vẽ xong hình dáng thì Finish Sketch rồi chọn "Cut Geomatry" hình H5- rồi Click vào khồi Void (hình dáng mà bạn mới vẽ đó) với bức tường để Join chúng lại. Sau đó Finish bạn sẽ có 1 bức tường ưng ý.
* Chú ý : Nhớ điều chỉnh Extrusion Start- Extrusion End - nếu để thông số lớn hơn độ dày bức tường thì nó sẽ đục xuyên bức tường (xem hình H5a)
*** Mình sẽ viết tiếp 1 số Ứng dụng hay khác trong revit trong lần Online tới (Nếu có ủng hộ mình mới làm tiếp chứ !!!). Nếu các bạn biết những ứng dụng nào khác xin post lên để a/e trong diễn đàn học hỏi nhé.
Tracy