Theo alphabeta135 forum.revit.com.vn
e rất thích phần massing trong revit, nhưng ko có tài liệu nào về phần này nhiều cả nên phải tự mày mò là chủ yếu. Hôm nay ngồi mò mò vẽ đc. cái giàn mái đón thấy cũng vui vui muốn share với các bác. Cách làm cũng đơn giản nên với các cao thủ thì ko phải lăn tăn rồi, còn những bạn nào chưa biết thì chắc là ko thừa
Thôi ko nhiều lời nữa, vào vấn đề chính. Đầu tiên các bác vào New>Family>Metric Cuttain Pattern Base. Sau đó thì các bác dùng Reference Line để dựng cái ô vuông nhỏ nhỏ như hình nhé(1 ô vuông như vậy là 1 đơn vị đó). Sở dĩ làm vậy là vì cái ô vuông đơn vị mặc định của revit là 3m lận, mà 1 đơn vị giàn mái đón thì chỉ khoảng 30cm thôi. ô kê?

Tiếp tục dùng Ref Line để vẽ các trục ko gian cho 1 đơn vị giàn.


Phần tiếp theo là vẽ các thanh giàn và nút giàn. Cái này massing cơ bản nhé.

Sau đó lại vào New>Conceptual Mass vẽ một mặt phẳng(mặt phẳng này là giàn mái đón). Vì 1 đơn vị giàn là 30cm nên các bác phải vẽ cái giàn có chiều dài và rộng là bội số của 30cm nhé. Ở đây e vẽ 3m vuông.Vẽ cái mặt phẳng đó xong thì click vào button Divide Surface.Click chọn cái mặt phẳng đã Divide Surface đó và nhìn qua bên Type Properties chỗ khoanh đỏ cần chú ý số đơn vị nhé. Ở đây là số 10 vì cái giàn e 3m, mỗi đơn vị 30cm nên tính ra là 10 đơn vị. Giả sử các bác vẽ giàn 1,5m x 3m thì con số đó phải là 10 và 5 nhé. Xong thì chuyển qua lại Family và click button Load to Project để load vào Conceptual mass. Click chọn lại cái mặt phẳng giàn và Click vào nút Type bên hộp Type Properties sẽ hiện ra list drop-down, các bác lăn chuột xuống tìm cái Family vừa load qua.

Thành quả sẽ được thế này

Zoom gần hơn...

Vậy là xong, muốn dùng vào công trình thì từ Conceptual Mass load vào Project thoai.

Chúc cho diễn đàn ngày càng phát triển!