Trước tiên là mở Inventor lên, sau đó mở 1 Assembly mới

Tiếp theo là vẽ trục cho các bánh xích hoặc đai (vẽ sau khi chọn bộ truyền rồi ráp vô cũng ok)
Vô Design->Shaft Generator


Chọn các thông số cho trục (tùy thích)

Vẽ thêm vài cái trục như vậy nữa.

Sau đó tới thiết kế bộ truyền xích. Vô Design->Roller Chains Generator.

Ta có bảng thông số như sau:

Chọn mặt phẳng làm việc cho bộ truyền (Select Chains Mid Plane). Mặt này là mặt phẳng đối xứng của bộ truyền (mặt giữa).
Bạn có thể nhập giá trị cho mặt làm việc offset với mặt vừa chọn, điền vào ô Mid Plane Offset. Chọn xích đơn, xích đôi hay xích ba thì bạn chọn vào ô Number of Chain Strands k = 1, 2, hoặc 3

Tiếp theo là chọn trục làm việc cho từng bánh xích

Nhìn hình trên bạn sẽ thấy kế bên ô bánh xích là ô vị trí, bấm nút mũi tên hướng xuống sẽ được như hình trên.
Fixed position by coordinates là chọn theo vị trí xác định
Fixed position by selected geometry là chọn vị trí theo đối tượng có sẳn trong assembly
Free sliding position là vị trí trượt tự do ( dùng cho bánh tự do)
2 cái dưới mình cũng chưa xài nên chưa chắc chắn, có lẽ giống như bánh xích trượt có trục đàn hồi và bánh trượt quay quanh trục.

Quên nữa, việc rất quan trọng đó là chọn dây xích, cái này có rất nhiều tiêu chuẩn các bạn tha hồ mà chọn bằng cách click vào ô đầu tiên dưới chữ Chain. Chọn tiêu chuẩn rồi chọn bước xích luôn nhé, có thể chọn xích đôi, xích ba ở đây hay ở ngoài cũng được.

Tiếp theo là chọn thông số cho từng bánh xích, bấm vào Roller Chain Sprocket 1 và chọn số răng. Đây là tiêu chuẩn cho bạn chọn nên các thông số khác bạn không thay đổi được, nếu bạn muốn thay đổi thì click vào Custom Size để thiết kế bánh cho riêng bạn (khuyến cáo sửa ít thôi, không biếtsửa nhiều quá sợ hỏng bộ truyền đó)

Sau khi thiết kế 2 bánh chính, nếu các bạn muốn thêm bánh tự do thì chọn vào Click to add sprocket....

Cái đầu tiên là bánh xích có sẵn, thứ 2 là bánh trơn có sẳn, tiếp theo là bánh xích mình thiết kế, cuối cùng là bánh trơn thiết kế.
Chọn thông số cho nó, chọn luôn di chuyển tự do. Giớ bạn chỉ cần nhấp chuột vào bánh tự do và kéo vào vị trí mà bạn mong muốn.

Sau đó bấm Ok, Ok. Cái ok đầu tiên là để máy tính toán, nếu đúng thì qua, còn nếu có sai thì nó sẽ báo và kêu mình chọn Edit, Cancel hoặc Accept. Còn cái ok thứ 2 là để Save bộ truyền vào máy.

Tiếp theo là tiện lỗ lắp bạc đạn, rãnh then, cho các bánh..v..v...v...

Cuối cùng là có 1 bộ truyền xích như hình

Cùng chổ bạn chọn thiết kế bộ truyền lúc đầu có 2 lựa chọn khác là bộ truyền đai răng và bộ truyền đai thang. Việc thiết kế 2 bộ truyền này cũng tương tự cách làm như trên, vì buồn ngủ quá nên các bạn tự mày mò nhé, làm tương tự sẽ được như sau:

Chúc các bạn thành công.
Theo meslab